Blog

3,2 triệu m2 đất của Vinaconex hấp dẫn các ‘ông lớn’ bất động sản

(NDH) Điểm lôi kéo nhà đầu tư có Vinaconex có thể là nguồn quỹ đất ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành.

Ngày 22/11, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đồng thời bán đấu giá lần lượt 57,71% và 21,28% vốn của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex).

Hai nhà đầu tư tham dự tranh mua lô cổ phần của Viettel đã lộ diện là Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Thăng Long Việt Nam (vốn điều lệ 380 tỷ đồng) và Bất động sản Cường Vũ (vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng). Đây đều là 2 công ty BĐS trong nước và mục tiêu đầu tư vào Vinaconex có lẽ không ngoài quỹ đất đầu tư dự án.

Thành lập từ năm 2008 có vận hành kinh doanh chính xây lắp công trình, kinh doanh BĐS, công ty mẹ Vinaconex hiện có quyền sử dụng lượng quỹ đất lớn ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Theo bản công bố thông tin mới nhất, Vinaconex đang quản lý và có 3,2 triệu m2 đất, bao gồm 131,786 m2 được giao ở 9 công trình và 3 triệu m2 đất thuê đang thực hiện đầu tư ở 7 dự án khác.

Một số lô đất hiện là trường học và chi nhánh của công ty như: Tòa nhà văn phòng ở Đà Nẵng (hơn 380m2), Trường trung học – tiểu học – mầm non Lý Thái Tổ ở Hà Nội (diện tích 24.000m2), trường kỹ thuật xây dựng Bỉm Sơn (2.500 m2), gần 8.500m2 đất ở Trường đào tạo công nhân xã Phú Cường, Sóc Sơn. Bên cạnh đó, Vinaconex cũng đang quản lý 33.000m2 đất ở trạm bơm tăng áp và gần 500m2 trụ sở làm việc ở đất E10 quận Thanh Xuân.

Phần lớn các khu đất có diện tích lớn ở Hà Nội đang được Vinaconex triển khai dự án và cho thuê mặt bằng, hạ tầng khu công nghiệp.

Khu đất lớn nhất của Vinaconex có diện tích hơn 2,7 triệu m2 nằm ở Khu CN CNC2 Hòa Lạc. Doanh nghiệp đang triển khai xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (hệ thống các con phố giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, xử lý chất thải, thông tin liên lạc và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật…). Dự án có quy mô đầu tư 1.316,7 tỷ đồng và công đoạn thực hiện từ 2014 đến 2020.

Bên cạnh đó, Vinaconex cũng có khu đất hơn 356.171 m2 ở Khu Công nghiệp Công nghệ cao 1 (Quốc Oai, Thạch Hòa), được cho thuê mặt bằng và hạ tầng.

Bất động sản lớn thứ 3 trong danh sách của Vinaconex có diện tích 32.696 m2 ở xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội. Khu đất này đang được Vinaconex triển khai dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora).

Dự án này có tổng diện tích hơn 264 ha, trong đó GĐ 1 đã triển khai xây dựng gần 47ha có các công trình 317 căn villa, 236 căn liền kề và 496 căn hộ cao tầng chung cư. Giai đoạn 2, công ty sẽ triển khai phần diện tích còn lại có hạ tầng gồm villa, nhà liền kề, chung cư, hỗn hợp nhà cao tầng, trường học và công cùng.

Cùng có các dự án trên, Vinaconex cũng đang thực hiện 2 dự án cải tạo chung cư cũ ở 93, 97-99 Láng Hạ, có tổng mức đầu tư chuẩn bị lần lượt 949 tỷ đồng và 618,7 tỷ đồng. Đồng thời, công ty đang triển khai dự án chung cư cao 33 tầng ở 25 Nguyễn Huy Tưởng (đầu tư 637,5 tỷ đồng) và Vinata Towers (đầu tư 618,7 tỷ đồng).

Với lượng quỹ đất trên, sẽ là lợi thế có các công ty BĐS lớn nếu có thể góp vốn cổ phần ở Vinaconex. Bên cạnh đó, lĩnh vực xây lắp của Vinaconex cũng có thể hỗ trợ công ty trong quá trình triển khai dự án. Công ty từng có bí kíp, tham dự triển khai xây dựng hạ tầng nhiều dự án (cầu Nhật Tân, xa lộ Nội Bài- Lào Cai, Thủy điện Cửa Đạt…).

Sau khi tái cơ cấu lại mô hình công ty năm 2017, Vinaconex đã hoàn tất thành lập Vinaconex CM và Vinaconex Invest nhằm tập trung đầu mối kinh doanh về 2 công ty này. Vinaconex Invest sẽ là đơn vị đầu tư các dự án BĐS phân khúc tầm trung, trung bình khá, chuẩn bị phát triển mới 1 -2 dự án trong năm 2018, xem xét giải ngân vốn đầu tư vào các dự án/công ty trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh có mức sinh lời cao. Trong khi đó, Vinaconex CM sẽ là đơn vị nòng cốt về xây dựng, sẽ tập trung đầu tư hệ thống trang thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất đẩy nhanh công đoạn các dự án, trở thành tổng thầu. Ngoài ra, Vinaconex còn 27 công ty con và 8 công ty liên kết vận hành trong nhiều lĩnh vực trên khắp mọi miền của đất nước.

Sau lần chào bán cổ phần gây thất vọng năm 2017, sẽ còn công ty nào tham dự vào đợt đấu giá sắp tới của Vinaconex cùng Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Thăng Long Việt Nam và Bất động sản Cường Vũ?

Năm 2018, công ty mẹ Vinaconex đặt mục tiêu doanh thu 4.491 tỷ đồng, tăng nhẹ so có kết quả năm 2017; lợi nhuận sau thuế ở mức 491 tỷ đồng, giảm 64%. Nếu loại bỏ phần doanh thu và lợi nhuận đạt được từ thoái vốn Viwasupco trong năm trước, các chỉ tiêu 2018 lần lượt tăng 21% và 7%.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close