Blog

20 DN thương mại điện tử ở VN, hết 17 DN có vốn nước ngoài

Năm 2017 ở VN có dao động 20 công ty thương mại điện tử đang vận hành, trong đây, có đến 17 công ty có vốn đầu tư nước ngoài, chủ yếu nhận vốn từ Trung Quốc.

Đưa ra thông tin này ở buổi nói chuyện có các công ty VN thuộc CLB Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) ở TP.HCM ngày 6-6, ông Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ giải đáp Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho biết các startup VN trong lĩnh vực này sau 1 thời gian thành lập, vận hành đều tìm cách bán đi vì ngại tranh đua không nổi.

"Ngoài nhân tố tư duy văn hóa thì câu chuyện này còn có nhân tố thể chế mà Nhà nước không thể đứng ngoài cuộc", Tổ trưởng Tổ giải đáp Kinh tế của Thủ tướng nói.

Kinh tế số đang cách tân các ngành công nghiệp truyền thống. Trong ảnh, các start-up ở Ngày hội công nghệ Blockchain vừa được tổ chức ở TP.HCM tháng 5-2018 – Ảnh: N.BÌNH

Chuyên gia kinh tế này cho rằng công nghệ số đang hình thành các mô hình kinh tế chia sẻ tạo thời cơ lớn cho startup ra đời, nhiều ngành công nghiệp mới xuất hiện.

Không ít quốc gia đã nắm bắt thời cơ này, xây dựng được các hệ sinh thái mới phát triển công ty, tạo thành động lực tăng trưởng mới.

Tuy nhiên, việc khai thác các thời cơ đó đòi hỏi rất nhiều vào thể chế. Nhà hoạch định chính sách phải nhìn được khía cạnh nền kinh tế mới, điều hành đi từ góc độ phân khúc, bám sát thực tiễn để đưa ra chính sách phù hợp, tạo lực đẩy bằng chính sách.

Chẳng hạn sự ra đời của startup kỳ lân (các công ty khởi nghiệp đạt giá trị ngưỡng 1 tỉ USD) đang làm hình thành ra 1 hệ sinh thái riêng khiến vai trò của định chế trung gian bị thách thức.

Những hệ sinh thái như Alibaba không chỉ cung cấp cho việc thanh toán, mua bán thương mại mà còn huy động vốn, cho vay… làm thay vai trò của 1 ngân hàng, hay công ty bảo hiểm.

Mô hình mới này đòi hỏi 1 chính sách điều hành cởi mở hơn là cấm đoán và chính quyền Trung Quốc đang tận dụng tốt điều này để làm động lực tăng trưởng mới.

Theo thống kê của Mc Kinsey, mặc dù được mệnh danh là quốc gia của các khoản đầu tư mạo hiểm nhưng trong 3 năm gần đây, số thương vụ đầu tư mạo hiểm của 3 tập đoàn công nghệ lớn nhất của Mỹ chỉ đạt 24 trong khi 3 tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc đầu tư mạo hiểm cho 38 thương vụ.

Ngoài sức mạnh tự có, các công ty Trung Quốc còn nhận được sự hậu thuẫn rất lớn của chính phủ nước này.

Thực tế, trong quá trình phát triển của cách mạng số, rất nhiều công ty không tiếp cận được công nghệ hay không bắt kịp được xu hướng có thể bị tụt hậu hoặc bị phá sản.

Trong khi đó có mô hình tăng trưởng cũ, gần 85% công ty VN đang sản xuất và sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu, chưa liên kết được có chuỗi, hệ thống tài chính hiện cũng chưa tạo được nền móng tài chính vững chắc.

Ông Vũ Viết Ngoạn cho biết giai đoạn này Tổ giải đáp Kinh tế của Thủ tướng đang đề xuất xây dựng chương trình quốc gia về tăng suất lao động, trong đó lấy nền móng công nghệ làm định hướng, nhằm đẩy nhanh, cách tân phần nào văn hóa chia sẻ ý tưởng, truyền bá bí kíp giữa cùng đồng công ty VN.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close